• ถูกลูกสุนัขในบ้านกัด แต่แม่สุนัขได้รับวัคซีน ควรต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าหรือไม่

  •  ณพัฒน์
    สมาชิก
    คือตอนนี้ผมอายุ 13 เเต่เคยฉีดกันพิษสุนัขบ้าครบหมดเเร้ว เเล้วสุนัขที่กัดก็เป็นลูกสุนัขที่เลี้ยงไว้ เเม่สุนัขฉีดยา เเล้ว เเต่ถ้าลูกมันกัดจะเป็นอะไรไหมครับ ต้องฉีดวัคซีน หรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณพัฒน์

    การดูแลรักษาผู้ที่ถูกสัตว์ประเภทสุนัขหรือแมวทำร้าย จะประกอบด้วย

    ·         ปฐมพยาบาลบาดแผลโดยทันที :ล้างแผลด้วยน้ำฟอกสบู่หลายๆครั้ง ล้างสบู่ออกให้หมด ถ้าแผลลึกให้ล้างจนถึงก้นแผลอย่างน้อย 15 นาที ระวังอย่าให้แผลช้ำ หลังจากนั้นให้เช็ดแผล ควรใช้ยาโพวีโดนไอโอดีนหรือ ฮิบิเทนในน้ำ ถ้าไม่มีให้ใช้แอลกอฮอล์ 70% หรือทิงเจอร์ไอโอดีน

    ·         การป้องกันโรคบาดทะยัก :โดยแพทย์จะ พิจารณาให้ตามประวัติการรับวัคซีนบาดทะยัก

    ·         การรักษาตามอาการ : ยาแก้ปวดต่างๆตามความจำเป็น

    ·         การรับวัคซีนและอิมมูโนโกลบูลินป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

    การประเมินความเสี่ยงของติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเบื้องต้น จะประกอบด้วย 2 ส่วนหลักคือ

    1.       ประวัติการสัมผัส โดยหากผิวหนังผู้สัมผัสมีแผลหรือรอยถลอก แนะนำให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ซึ่งแพทย์จะพิจารณาว่า จะเป็นการฉีดกระตุ้นหรือฉีดให้ครบทั้งคอร์ส

    2.       ประวัติสัตว์ที่สัมผัส โดยสัตว์ที่สัมผัสเป็นสุนัขและแมวที่ได้รับการฉีดโรคพิษสุนัขบ้าประจำโดยครั้งสุดท้ายไม่เกิน 1 ปี ประกอบกับเหตุในการถูกกัดหรือข่วนมีเหตุโน้มน้าวชัดเจน เช่น การทำร้าย การแกล้งสัตว์ เข้าใกล้สัตว์ที่หวงอาหาร หรือลูกอ่อน ยังไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแต่ควรกักขังสัตว์เพื่อดูอาการอย่างน้อย 10 วัน หากมีอาการผิดปกติให้รีบฉีดวัคซีน อีกกรณีคือ สุนัขหรือแมวที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี อยู่ในระบบปิดไม่ได้สัมผัสสัตว์อื่น กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

    ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณ ณพัฒน์  ควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายเพื่อประเมินความเสี่ยงในการติดโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อให้ได้รับการดูแลที่เหมาะสมต่อไปนะคะ