• พาหะไวรัสตับอักเสบบี สามารถไปรักษาที่ไหนได้บ้าง

  •  Nu Nu Notto
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ

    ที่บ้านมีคนเป็น พาหะไวรัสตับอักเสบบี สามารถไปรักษาที่ไหนได้บ้างค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    Nu Nu Notto  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nu Nu Notto

    โรคไวรัสตับอักเสบบีเป็นโรคการอักเสบเรื้อรังของตับที่ติดต่อกันผ่านทางเลือด สารคัดหลั่ง การมีเพศสัมพันธ์ โดยแบ่งออกเป็นการติดเชื้อเฉียบพลันและเรื้อรัง ในผู้ที่ติดเชื้อเรื้อรังก็จะแบ่งออกเป็นผู้ที่มีพาหะ และผู้ที่เป็นตับอักเสบเรื้อรัง

    ในกรณีที่เป็นพาหะนั้นหมายความว่ามีเชื้อไวรัสตับอักเสบบีอยู่ในร่างกายและไม่ทำให้เกิดการอักเสบของตับ คือตรวจเลือดแล้วไม่พบว่ามีเอนไซม์ของการทำงานของตับที่ผิดปกติ ผู้เป็นพาหะจะไม่มีอาการของตับอักเสบเช่นตัวเหลืองตาเหลือง ปวดท้องขวาบนหรือมีไข้ แต่สามารถแพร่เชื้อนี้ไปให้ผู้อื่นได้ผ่านทางเลือดหรือการมีเพศสัมพันธ์

    ถ้าเป็นพาหะ จะยังไม่มีข้อบ่งชี้ในการรักษาคือการได้ยาต้านไวรัสค่ะ จะเป็นเพียงแค่ติดตามอาการร่วมกับเจาะเลือดดูค่าการทำงานของตับเป็นระยะ โรคไวรัสตับอักเสบบีจะรักษาในกรณีที่มีปริมาณไวรัสสูงร่วมกับมีค่าการทำงานของตับที่มากผิดปกติค่ะ ผู้ที่เป็นพาหะสามารถใช้ชีิวิตได้ตามปกติ เพียงแค่ป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นดังช่องทางที่กล่าวไป

    สามารถไปพบอายุรแพทย์ทางเดินอาหารได้ที่รพ.ใกล้บ้านทุกแห่งค่ะ ลองสอบถามกับทางรพ.ก่อนก็ได้ค่ะว่ามีอายุรแพทย์ทางเดินอาหารประจำอยู่หรือไม่