• ให้ถั่วกับลิง แล้วสัมผัสกับมือลิง แต่มือไม่มีบาดแผล ไปล้างมือ เอามือเกาหัว ขยี้ตา เสี่ยงติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Aminarin
    สมาชิก
    พาลูก 2.7 ขวบไปให้ถั่วลิงผ่านกรง โดยลูกหยิบเมล็ดถั่วส่งให้ลิง โดยลิงรับจากมือมีการสัมผัสกันโดยตรง ประมาณเกือบ 10 ครั้ง แต่ดูมือลูกแล้วไม่มีแผล ไม่มีรอยถลอก แล้วพอให้เสร็จระหว่างเดินไปล้างมือ ลูกเอามือเกาหัว และใช้หลังมือขยี้ตา จะเป็นไรไหมคะ จะเสี่ยงโรคพิษสุนัขบ้าไหม แล้วควรไปฉีดวัคซีนไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aminarin,

                         การที่มือไปสัมผัสไปกับมือลิง หากมือไม่ได้มีบาดแผลอะไร ไม่มีรอยถลอก ก็จะไม่ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ และหากได้ล้างมือแล้ว เชื้อโรคที่อาจติดมากับมือ ก็จะถูกชะล้างไปแล้ว ดังนั้น การที่เอามือไปเกาหัว และขยี้ตา ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันค่ะ

                         การจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้น จะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์โดยตรง เช่น การโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผลค่ะ