• พาภรรยาไปตรวจภายในเพื่อวางแผนมีบุตร กลับพบเชื้อ HPV และผลตรวจเป็น ASC-US ครับ

  •  Oldman05
    สมาชิก

    ช่วงปลายเดือน มิ.ย. ผมได้พาภรรยาไปตรวจภายในเพื่อวางแผนมีบุตร กลับพบเชื้อ HPV และผลตรวจเป็น Atypical squamous cells of undetermined significant with questionable HPV infection ครับ ทางแพทย์บอกเป็นสายพันธุ์ 16,18 ซึ่งสามารถก่อมะเร็งได้ แต่ผมไม่แน่ใจตัวไหน ภรรยาก็ลืมครับเพราะตอนนั้นจิตตกมาก และก่อนจะทราบผล ภรรยาผมได้ฉีดวัคซีน HPV ไปแล้ว 1 เข็มในวันตรวจ แต่คุณหมอก็บอกว่ามันไม่มีผลอะไรต่อเชื้อแล้ว เพราะติดมาแล้วก่อนทำการฉีดครับ อีก 2 เข็มไม่ต้องฉีดก็ได้ครับ

    Report เป็นแบบนี้ครับ

    Specimen Type :

    ThinPrep Test

    GENERAL CATEGORIZATION (Optional) :

    Epithelial cell abnormalities (CLASS III)

    Adequacy :

    Satisfactory for evaluation: Absent of endocervical / transformation zone component

    Interpretation/ Result :

    Atypical squamous cells of undetermined significant with questionable HPV infection

    Hormonal Evaluation :

    Moderate estrogen effect

    Suggestion :

    Please follow up cervical cytology in 3 months

    ตอนไปฟังผลภรรยาไปคนเดียว ผมกลับมาทำงานต่างประเทศพอดี ผมกับภรรยาค่อนข้างกังวลใจมากครับ หมอนัดตรวจเพื่อติดตามผลอีก 3 เดือนครับ

    แนวทางการรักษาเป็นอย่างไรบ้างครับ แล้วพอจะหายขาดได้มั้ยครับ ตอนนี้พยายามพูดคุยให้ภรรยาสบายใจจะได้ไม่เครียดหรือป่วย ซึ่งอาจจะทำให้เชื้อมันอาศัยช่วงเวลานี้เข้าโจมตีและขยายตัวครับ

    ผมก็พยายามหาอ่านเกี่ยวกับผลการตรวจ และรายละเอียดเกี่ยวกับอาการแบบนี้ แต่ก็ยังไม่สบายใจเท่าที่ควร จึงมาขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ณ ที่นี้ครับ

    ขอบคุณครับ

    Oldman05  Oldman05
    สมาชิก

    เพิ่มเติมครับ เพิ่งไปดูในรายงานการตรวจมา ในรายงานไม่ได้มีบอกว่าเป็น HPV สายพันธุ์ไหนครับ ไม่ทราบว่าหมอดูตรงไหน ถึงบอกว่า 16, 18  หรือภรรยาผมฟังมาไม่เข้าใจหรือเปล่าก็ไม่รู้ เพราะหมออธิบายและแนะนำเรื่องการดูแลตัวเองไปเยอะพอสมควรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Oldman05,

                         จากผลตรวจที่ไห้ดู เป็นผลเฉพาะการตรวจหามะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี ThinPrep Pap test ซึ่งไม่ได้รวมการตรวจหาเชื้อไวรัส HPV ด้วยเทคนิควิธีการตรวจหาสารพันธุกรรม

                          จากผลตรวจพบเป็น ASCUS (Atypical squamous cells of undetermined significant) ซึ่งหมายความว่าพบเซลล์ที่เริ่มมีความผิดปกติ แต่ยังไม่ใช่เซลล์ในระยะก่อนที่จะเป็นมะเร็ง เช่น LSIL (low grade intraepithelial neoplasia),HSIL  (high grade intraepithelial neoplasia) ส่วนคำว่า "with questionable HPV infection" หมายถึงพบเซลล์ที่มีการเปลี่ยงแปลงที่น่าจะเกิดจากการติดเชื้อ HPV ได้ แต่ไม่ยืนยันว่ามีการติดจริงหรือไม่

                         ซึ่งขั้นตอนต่อไป มีทางเลือกคือ

                         1. ตรวจติดตามซ้ำอีกครั้งที่ 3 หรือ 6 เดือน ซึ่งผลอาจกลับมาเป็นปกติได้

                         2. ตรวจหาเชื้อ HPV เพิ่ม ซึ่งมีหลายเทคนิควิธี เช่น Cervista, Hybrid capture II เป็นต้น ซึ่งจะสามารถระบุได้ว่ามีการติดเชื้อจริงหรือไม่ และติดชนิดใด ซึ่งหกาไม่มีการติดเชื้อก็ไม่น่ากังวลแต่อย่างใด หรือหากติดเชื้อในสายพันธ์ุที่ไม่ใช่สายพันธ์ุก่อมะเร็ง ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                          ดังนั้น ในตอนนี้ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เนื่องจากผลตรวจยังไม่มีลักษณะที่เป็นระยะก่อนมะเร็งและมะเร็งแต่อย่างใดค่ะ

    Oldman05  Oldman05
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากครับ