• ผ่าตัดรังไข่มา ขี่มอเตอร์ไซด้ได้เมื่อไหร่ค่ะ และจะเปลี่ยนไปกินอาหารปกติได้เมื่อไหร่ค่ะ เช่น อาหารทะเล ไข่

  •  JaneYoo
    สมาชิก
    ดิฉันผ่าตัดก้อนเนื้อในรังไข่เมื่อ 22 กพ 61 ไม่ทราบว่าสามารถขับรถยนต์ ขี่มอเตอร์ไซค์ได้เมื่อไหร่ค่ะ และอาหารแสลงสามารถปรับเปลี่ยนเป็นอาหารทั่วไป เช่น อาหารทะเล ไข่ ได้เมื่อไหร่ค่ะ ขอบคุณมากๆ ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ JaneYoo,

                        หากแผลผ่าตัดดังกล่าวได้ตัดไหมแล้ว และแผลหายสนิทดี ไม่รอยแยก ไม่มีรอยปริ และไม่มีการติเชื้อแทรกซ้อนใดๆ เมื่อผ่านไปนาน 4-6 สัปดาห์หลังจากผ่าตัด สามารถที่จะทำกิจวัตรประจำวันและงานต่างๆ ได้ตามปกติ รวมถึงการขับรถยนต์ และการขี่มอเตอร์ไซด์ ก็สามารถทำได้แล้วค่ะ อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมหรืองานที่ต้องใช้แรงมาก เช่น การยกของหนักเกินกำลัง การออกกำลังโดยการยกเวทที่หนักเกินไป เพราะอาจทำให้แผลที่อยู่ภายในช่องท้องเกิดการแยกตัว และเกิดเป็นไส้เลื่อนในช่องท้องได้

                          สำหรับอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถทานได้ตามปกติทุกอย่างค่ะ  รวมถึงอาหารทะเลและไข่ก็สามารถทานได้ค่ะ ในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่มีการห้ามทานอาหารที่มีประโยชน์ ดังนั้นแม้อยู่ในช่วงหลังผ่าตัดใหม่ๆ ไข่และอาหารทะเลก็สามารถทานได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกหมู่ และในสัดส่วนที่พอเหมาะ เพื่อให้สุขภาพของเราดี ไม่ป่วยเป็นโรคอะไรอีกค่ะ