• พักผ่อนน้อย มีอาการใจสั่น มือสั่น ท้องไส้ปั่นป่วน เกิดจากการนอนน้อยหรือไม่

  • ปกตินอนตี5-6โมง ตื่นบ่าย มีอาการไม่อยากอาหาร เเต่พอได้ทานอาหารรู้สึกดีขึ้น หัวใจเต้นอยู่บางครั้ง 75-100 ปกติสูบบุหรี่ อยากถามว่าอาการนี้เกี่ยวกับพักผ่อนน้อยด้วยมั้ยครับ
    ตำนานโหด โบ๊ทเตะเเมว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตำนานโหด โบ๊ทเตะเเมว

    การนอนน้อย หรือพักผ่อนน้อย คือ ภาวะที่ร่างกายนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งส่งผลต่อสภาวะอารมณ์และประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมต่าง ๆ  ผู้ที่นอนน้อยอาจอารมณ์เสียหรือทำงานได้ไม่ดี การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นประจำนั้นทำให้เสี่ยงป่วยและมีปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคอ้วนได้

    อาการนอนน้อยเช่นไม่มีสมาธิ และเสี่ยงป่วยเป็นโรคต่าง ๆ ได้แก่ โรคหัวใจวาย โรคหัวใจและหลอดเลือด หัวใจล้มเหลว หัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง และเบาหวาน มีความต้องการทางเพศลดลง เพิ่มโอกาสการเป็นโรคซึมเศร้า อาจไม่เจริญอาหาร ท้องอืด ร่วมด้วยได้

    ดังนั้นหากมีอาการผิดปกติที่เกิดตามหลังการพักผ่อนไม่เพียงพอ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยการนอนให้พออย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ และควรงดสูบบุหรี่เนื่องจากมีผลเสียระยะยาวต่อสุขภาพโดยอาจทำให้มีถุงลมโป่งพองและเกิดมะเร็งปอดถึงแก่ชีวิตได้