• พอดีไอไม่หายครับ

  •  Ratchakrit Mongkolekkaphap
    สมาชิก
    เป็นมาตั้งแต่วันที่ 1 มกรา หลังจากไปเคาท์ดาวน์งานคอนเสิร์ตมาใช้เสียงเยอะแล้วไอ หลังจากกลับมาก็ไม่หาย ไปหาหมอมาสามครั้ง ไม่หาย (หมอทั่วไป) เอกซ์เรย์ปอด ไข้หวัดใหญ่ วัณโรคแล้วไม่เป็นไรครับ แต่เมื่อก่อนเคยไอนานแบบนี้ไปหาหมอหลายครั้ง ก็ไม่หาญพอไปหาหมอเฉพาะทาง หูคอจมูก วินิจฉัยว่าเป็นไซนัสอักเสบน้ำมูกไหลลงคอทำให้ไอ แต่ไม่รู้ตอนนี้จะเป็นแบบเดิมหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Ratchakrit Mongkolekkaphap

    การไอ เกิดจากมีการระเคืองที่ศูนย์การไอ คะ ซึ่งปกติจะมีทั่วไปตั้งแต่จมูกจนถึงหลอดลมค่ะ  การระคายเคืองจะทำให้ไอได้ค่ะ

    อาการไอ สาเหตุมีดังนี้ค่ะ

    การติดเชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรีย การติดเชื้อราในกลุ่มผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ หลอดลม ปอด

    ภูมิแพ้ ซึ่งถูกกระตุ้นด้วยเม็ดเลือดขาว ทำให้มีการหลั่งสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก หรือ น้ำตา และทำให้มีอาการระคายเคืองทำให้เกิดอาการไอ จามได้ค่ะ

    การสำลักอาหาร หรือ กรดไหลย้อน ซึ่งเป็นมากจนทำให้คนไข้สำลักเอากรดเข้าไปกล่องเสียงและหลอดลมทำให้มีอาการไอได้เช่นกันค่ะ

    ส่วนใหญ่จะรักษาตามอาการถ้าหาสาเหตุของอาการไอเรื้อรังไม่พบ เช่นให้รับประทานยาแก้แพ้

    ถ้ามีอาการทางระบบทางเดินอาหารร่วมด้วยจะให้ยาลดกรดค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์เพื่อรักษาอาการอย่างต่อเนื่องค่ะ