• พอดีไป ultrasound เต้านมมาอยากรบกวนช่วยดูผลหน่อยค่ะ

  •  Pattarakorn
    สมาชิก
    ผลออกมาดังนี้ค่ะ [Purpose] ULTRASOUND OF BOTH BREASTS History: Screening. [Findings] Comparison : No Findings: A circumscribed, oval, isoechoic lesion at the L12, measured 8x3.5x12 mm. DDx - fat lobule or fibroadenoma. A 3 mm cyst at the R10. Normal homogeneous echotextures of both breasts. No spiculated mass, architecture distortion or dilate duct. Unremarkable findings of the nipple and axillas. No gross axillary lymphadenopathy. IMPRESSION - One isoechoic lesion at the L12. DDx - fat lobule or fibroadenoma. - A cyst at the R10. Follow-up ultrasound at 6 months suggested. Note: Management of palpable abnormality must be based on clinical consideration.
    Pattarakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pattarakorn

    จากผลอัลตราซาวน์เต้านมทั้งสองข้างที่แนบว่า อ่านว่ามี ก้อนที่บริเวณเต้านมด้านซ้ายบริเวณ 12 นาฬิกา น่าจะเป็นก้อนไขมันหรือก้อนเนื้อธรรมดาชื่อว่า fibroadenoma และถุงน้ำที่เต้านมด้านขวาบริเวณ 10 นาฬิกา แนะนำว่าควรติดตามอัลตราซาวน์ทุก6 เดือนเพื่อดูการเปลี่ยนแปลง

    แนะนำกลับไปติดตามอัลตราซาวน์ตามนัดและคอยหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอควรทำอย่างน้อยเดือนละครั้ง