• ประจำเดือนมา 2 ก.ค. มีเพศสัมพันธ์ 16 ก.ค. แล้ววันที่ 22 มีตกขาวสีน้ำตาลนาน 5 วัน และประจำเดือนยังไม่มา

  • สวัสดีครับหมอ พอดีแฟนมีตกขาวคล้ายเมือกสีน้ำตาลเข้มประมาณ5วันครับแล้วก็หายเป็นปกติ โดยปกติแล้วประจำเดือนจะมาวันที่2ของทุกเดือนและหายประมาณวันที่6-7 แล้วได้มี พสพ.วันที่16ผ่านมา6วันคือวันที่22แล้วแฟนก็มาเป็นตกขาวสีน้ำตาลเข้มพร้อมมีเมือกปนเป็นอยู่5วันครับแล้วก็หายปกติไม่มีเลือดไม่มีอะไรมีแต่เมือกใสๆบางครั้ง แล้วพอมาเดือนใหม่ประจำเดือนจะมาทุกวันที่2 แต่ผ่านมาถึงวันที่6แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยครับแบบนี้จะื้องไหม หรือมีอันตรายอะไรไหมครับ
    สวัสดีครับหมอ พอดีแฟนมีตกขาวคล้ายเมือกสีน้ำตาลเข้มประมาณ5วันครับแล้วก็หายเป็นปกติ โดยปกติแล้วประจำเดือนจะมาวันที่2ของทุกเดือนและหายประมาณวันที่6-7 แล้วได้มี พสพ.วันที่16ผ่านมา6วันคือวันที่22แล้วแฟนก็มาเป็นตกขาวสีน้ำตาลเข้มพร้อมมีเมือกปนเป็นอยู่5วันครับแล้วก็หายปกติไม่มีเลือดไม่มีอะไรมีแต่เมือกใสๆบางครั้ง แล้วพอมาเดือนใหม่ประจำเดือนจะมาทุกวันที่2 แต่ผ่านมาถึงวันที่6แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยครับแบบนี้จะื้องไหม หรือมีอันตรายอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ รัตนภูเบศร สาลีรัมย์,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 2 ก.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 16 ก.ค. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ค่ะ

                           สำหรับตกขาวสีน้ำตาลเข้มที่ออกในวันที่ 22 ก.ค. นาน 5 วันแล้วหายไป อาจเกิดจากการมีเลือดปนมาเล็กน้อย ซึ่งเลือดที่ออกเล็กน้อยนี้ อาจเกิดจากมีการทำงานที่ผิดปกติเล็กน้อยของรังไข่ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน

                           ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา โดยควรจะมาวันที่ 2 ส.ค. นั้น ก็ควรต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ การมีตกขาวสีน้ำตาลก่อนหน้านั้น ก็อาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน การที่ประจำเดือนมาช้า อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน มีน้ำหลักลด หรือมีนำ้หนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น ทั้งนี้ หากหลังจากนี้ได้มีประจำเดือนมา ก็ถือว่าปกติดี แต่หากไม่มา และยังคงมีตกขาวสีน้ำตาลเกิดขึ้นบ่อยๆ อีก หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรงจหาสาเหตุค่ะ