• มีตัวอะไรมาไต่และกัดที่ตัว ควรทำอย่างไร

  •  Chanokchon Nuan-in
    สมาชิก
    ตอนนอนเล่นโทรศพท์อยู่มีกนอนมาไต่แล้วก็กัดีครับ กลังจากถูกกัดไม่มีอาการอะไรนะครับ ควรจะทำยังไงครับไปพบแพทย์เลยหรืออยู่บ้าน ปล.หลังจากถูดกัดก็ตกใจึกว่าตัวอะำรเลยเผลอฆ่าไปแล้วครับ https://drive.google.com/file/d/1IT2QKWdU-prEGfm9zrzJdxks-bxF9bUH/view?usp=drivesdk
    Chanokchon Nuan-in  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanokchon Nuan-in

    จากรูปประกอบที่แนบมาและคำอธิบายที่เขียนมา ไม่ชัดเจนว่าเป็นตัวอะไรที่มากัดค่ะ

    แต่โดยปกติแล้วตุ่มที่เกิดจากการถูกแมลงกัดมักเป็นตุ่มแดง นูน คัน ในคนปกติ มักจะค่อยๆหายไปได้เอง ไม่เกิดการอักเสบเรื้อรังหรือทิ้งรอยเอาไว้เป็นเวลานาน ยกเว้นเป็นแมลงมีพิษบางชนิดเช่นแมลงก้นกระดก ที่อาจทำให้มีการติดเชื้อหรือมีตุ่มหนองรุนแรงได้ หรือถ้าเป็นสัตว์มีพิษเช่นตะขาบ อาจมีอาการแพ้พิษของมันอย่างรุนแรง ทำให้มีอาการหน้าบวม หายใจลำบาก หายใจไม่ออกตามมาได้ในบางคน

    เบื้องต้นแนะนำไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก รับประทานยาแก้คันได้ สังเกตอาการแพ้รุนแรงดังกล่าวไปและระวังการถูกแมลงกัดซ้ำ

    หากตุ่มปวด บวม แดง ร้อน ลุกลาม ควรไปพบแพทย์