• โดนแมวจรจัดข่วน มีแผลเล็ก ล้างแผลแล้ว จะต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Ohm Pakaphon Chundarasorn
    สมาชิก
    ประมาณ3วันที่แล้วผมไปเล่นกับแมวจรจัด แต่เป็นแมวจรจัดที่อยู่บ้านผมมานานแล้ว น่าจะเกือบ1ปี มันไม่หายไปใหน มันมาขอกินอาหารทุกวัน ก็ให้ทุกวัน ซึ่งแผลเล็กมากๆเลยครับประมาณ1มิลลิเมตรครับ ตอนโดนข่วนก็ล่างทันทีด้วยน้ำสะอาด สบู่ และแอลกอฮอล์ ไม่เจ็บ ไม่เเสบ ไม่คัน ตอนนี้แผลเริ่มตกสะเก็ดแล้วครับ อยากถามว่าจะเป็นอะไรใหมครับ (ผมอายุ12ปี) ขอคำตอบหน่อยครับว่าควรไปฉีดยาใหม ผมกลัวๆๆๆครับๆๆ
    Ohm Pakaphon Chundarasorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ohm Pakaphon Chundarasorn

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา หากถูกข่วนจนมีแผลเล็กมีเลือดออกและตกสะเก็ด มีโอกาสรับเชื้อพิษสุนัขบ้าได้

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    ดังนั้นแนะนำไปพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ ระวังการถูกแมวข่วนซ้ำ