• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง มีตุ่มขึ้นที่หนังหุ้มปลาย

  •  Nattnm
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่หนังหุ้มปลาย เล็กๆคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattnm,

                       ตุ่มที่หนังหุ้มปลายที่อวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                      1. เริมที่อวัยวะเพศ โดยจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส และมีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวดมาก ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย

                      2. ซิฟิลิส โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็กๆ จากนั้นตุ่มจะกลายเป็นแผล และจะเริ่มขยายออกมีขนาดใหญ่ขึ้น กลายเป็นแผลกว้าง ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ จะมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตทั้ง 2 ข้าง กดไม่เจ็บ

                       3. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูน  ต่อมาจะกลายเป็นแผล มักมีหลายอัน แผลจะค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                       4. ฝีมะม่วง เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนเล็ก ๆหรือเป็นแผลตื้น ๆไม่มีอาการเจ็บปวดและหายไปเองภายใน 2-3 วัน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโตติดกันและกลายเป็นก้อนฝีขนาดใหญ่ ซึ่งจะเจ็บปวดมาก บางรายอาจมีไข้ อ่อนเพลีย เกิดผื่นขึ้นตามตัว ปวดตามข้อ ตาอักเสบ เป็นต้น

                        5. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารต่างๆ เช่น สบู่ น้ำหอม แป้ง ผงซักฟอกที่ใช้ซักกางเกงใน เป็นต้น มักมีหลายตุ่มและมีอาการคันร่วมด้วย

                         6. เนื้องอกของชั้นผิวหนังของหนังหุ้มปลาย

                       หากตุ่มยังคงอยู่ไม่หายไป หรือตุมแตกออกกลายเป็นแผล แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าเกิดจากอะไรค่ะ