• พอดีข้อมือหัก ผ่าตัดใส่เหล็กแล้วรอบหนึ่ง แต่กระดูกไม่ติด ควรทำอย่างไร

  • เอกซ์เรย์รอบสองหมอบอกว่ามีกระดูกข้อมือส่วนหนึ่งที่ไม่เข้าที่ ต้องรอประเมินผลว่าอาจจะมีการผ่าตัดอีกทำไงดีครับผมเจ็บมากตอนหลังผ่าตัด
    ล๊อปเบน วัชระ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ล๊อปเบน วัชระ

    กระดูกหักนั้นควรทำการดามหรือผ่าตัดใส่เหล็กเพื่อช่วยดามกระดูกให้เข้าที่ ในระหว่างนี้ก็ไม่ควรขยับมาก

    กระดูกไม่ติด อาจมีสาเหตุจาก เลือดไปเลี้ยงกระดูกไม่มากพอ หรือ เหล็กที่ใส่เข้าไปดามไม่อยู่กับที่ มีการเคลื่อนที่ของเหล็กดาม มีการติดเชื้อ  เนื้อเยื่อมีปฏิกิริยาต่อต้านเหล็ก  โภชนาการไม่เพียงพอ เป็นต้น

    โดยหากแพทย์ประเมินจากเอ็กซเรย์แล้วพบว่ากระดูกยังเชื่อมไม่ดี และคิดว่าเป็นสาเหตุที่แก้ไขได้ด้วยการผ่าตัด อาจจะต้องนัดทำการผ่าตัดเพื่อดามกระดูกให้เข้าที่อีกครั้ง ควรทำตามที่แพทย์แนะนำ เพราะถ้าปล่อยไว้ การที่กระดูกไม่เข้าที่จะทำให้กระดูกผิดรูปถาวรจนอาจเสียการทำงานของข้อมือไปได้ค่ะ