• เผลอกินพลาสติกเข้าไป จะไปอุดตันที่ลำไส้ไหม

  •  ppjma
    สมาชิก
    สวัสดีคุณหมอ มีคำถามอยากรบกวนถาม เผลอกลืนปลอกพลาสติกหุ้มแปรงสีฟัน (พลาสติกมีลักษณะใส แข็ง แต่ตรงปลายบิดได้) ไปหาหมอมาแล้วเอ็กซเรย์สองรอบไม่พบ เป็นไปได้ไหมที่พลาสติกอาจจะหลุดลงท้องไปแล้ว ประมาณสองอาทิตย์หลังจากเกิดเหตุไม่มีอาการผิดปกติใดๆ หายใจได้ปกติ ทานอาหารได้ มีแค่หลังจากมีอาการ2-3วันนั้น เวลาหลังกินอาหารจะอาเจียนออกมา กังวลว่าพลาสติกจะไปอุดตันส่วนใดส่วนหนึ่งในร่างกาย
    ppjma  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ppjma

    ในกรณีดังกล่าวมา หากเป็นสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็ก ร่างกายอาจจะสามารถกำจัดออกมาได้เอง โดยไม่มีอันตราย เช่นไม่ไปติดอยู่ตามลำไส้ส่วนใด ไม่ทำให้ลำไส้หรือกระเพาะอาหารเกิดเป็นแผลหรือพังผืด เป็นต้น

    อาการที่แสดงว่าอาจจะมีการอุดตันของลำไส้เช่น ปวดท้อง แน่นท้องมาก ไม่ถ่าย ไม่ผายลม คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย หากมีอาการดังกล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและเอ็กซเรย์หน้าท้องซ้ำอีกครั้งค่ะ