• เด็็กอยู่ไม่นิ่ง ก้าวร้าว เป็นโรคสมาธิสั้นหรือไม่

  •  Parneet.pung@gmail.com
    สมาชิก
    มีหลานชายอายุ4-5 ขวบค่ะ น้องจะเป็นเด็กที่ทำอะไรเฉื่อยมากไม่กล้าแสดงออกเลย ละจะซนผิดปกติจิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวค่ะ แล้วน้องจะมีพฤติกรรมก้าวร้าวไปโรงเรียนปวดอึดปวดฉี่น้องจะไม่บอกครูค่ะจะฉี่จะอึราดเลยทันทีแล้วน้องจะมีอาการชอบวิ่งออกจาห้องเรียนตลอดชอบลุกมาร้องกลางคืนแล้วจะลุกออกจากที่นอนตลอดค่ะตอนเรียนก็เป็น แล้วน้องจะมีใบหน้าที่แบนจมูกแบน ขยิบตาตลอดเวลาพูดจาไม่ค่อยรู้เรื่องค่ะ แล้วน้องจะมีอาการปวดเกือบทุกเดือนเลยค่ะแบบนี้เป็นพฤติกรรมปกติของเด็กผู้ชายหรือป่าวค่ะ กลัวว่าน้องจะเป็นเด็กไฮเปอค่ะ
    Parneet.pung@gmail.com  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    โรคที่คุณParneet สงสัยว่าจะเป็นไฮเปอร์ หมายถึงโรคสมาธิสั้นใช่ไหมคะ

    หมอขออธิบายโรคสมาธิสั้นคร่าวๆนะคะ

    สมาธิสั้น (Attention Deficit Hyperactivity Disorder: ADHD) คือ โรคขาดสมาธิในการจดจ่อในการทำกิจกรรมใดๆ ไม่ใส่ใจคำสั่ง อยู่ไม่นิ่ง ไม่อดทน หุนหันพลันแล่น อาการพบได้ในเด็กวัยเพิ่งเข้าโรงเรียนไปจนถึงไปถึงผู้ใหญ่ค่ะ

    อาการที่พบได้บ่อย คือ ขาดสมาธิในการทำสิ่งต่าง เช่น พูดไม่หยุด ตื่นตัวตลอดเวลา รอคอยไม่เป็น ไม่ตั้งใจฟัง พูดแทรก ไม่ทำอะไรไปตามขั้นตอน อยู่ไม่นิ่ง ทนอยู่ในกิจกรรมใดนานๆไม่ได้ ไม่ชอบงานที่ต้องใช้สมาธิ ลืมของบ่อยๆ จัดลำกับความสำคัญไม่เป็น บริหารเวลาไม่ดี มักทำงานได้ไม่ตามกำหนด วอกแวก

    จากเท่าที่อ่านข้อมูลหลายของคุณ Parneet มายังมีหลายอย่างที่ไม่สามารถสรุปได้ค่ะว่าเป็นโรคสมาธิสั้นหรือไม่ หรือมีสาเหตุมาจากโรคอื่นๆ

    ขอแนะนำให้พาหลานเข้าพบกับแพทย์เฉพาะทางด้านจิตเวชเด็กเพื่อตรวจอย่างละเอียดก่อนค่ะว่าเข้าข่ายโรคดังกล่าวหรือไม่ โดยแพทย์จะซักประวัติจากทางครอบครัว พฤติกรรมที่บ้านและที่โรงเรียน ปัญหาต่างๆที่เด็กพบเจอ รวมไปถึงอาจมีตรวจพิเศษอื่นๆค่ะ หลังได้รับการวินิจฉัยแล้วทางแพทย์จะให้การรักษาให้เหมาะสมต่อไปค่ะ