• พบก้อนเนื้อใกล้กับช่องคลอด เป็นก้อนอะไร

  •  Su Suwanan
    สมาชิก

    พบก้อนเนื้อเล็กๆบริเวณใกล้กับช่องคลอด  ขนาดประมาณเม็ดถั่วลิสง  จับไม่เจ็บ  เป็นมาประมาณ1 เดือน  อยากทราบว่า จะเป็นก้อนอะไรร้ายแรงมั้ยคะ

    Su Suwanan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sssssss

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน ซึ่งต่อมบาร์โธลิน เป็นต่อมขนาดเล็กที่อยู่ตรงแคมใหญ่ทั้ง 2 ข้าง ต่อมนี้จะมีหน้าที่ผลิตเมือก เพื่อช่วยในการหล่อลื่นขณะมีเพศสัมพันธ์ หากถุงน้ำมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้เกิดก้อนเนื้อปวด บวมที่ปากช่องคลอดได้

    -ถุงน้ำของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนังของบริเวณแคมใหญ่

    -ถุงน้ำที่ช่องคลอด ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรและผ่าตัดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

    -หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    -ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมาก

    หากก้อนเป็นมาเรื้อรัง โตเร็ว ปวด บวม มาก ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ไม่ควรไปจับหรือบีบก้อนบ่อยๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างบริเวณภายนอกได้