• จับเจอก้อนเนื้อที่ปากมดลูก เจ็บบ้างไม่เจ็บบ้างเวลามีเพศสัมพันธ์ จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  Noobeau
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หมอ ขอถามหน่อยค่ะ พอดีจับเจอก้อนเนื้อที่ปากมดลูกค่ะ ก่อนหน้านี้ไม่มีอาการปวดท้องหรือมีตกขาวค่ะ แล้วเวลามีอะไรกับแฟนเจ็บบางไม่เจ็บบ้างเป็นบ้างทีค่ะตรงก้อนเนื้อค่ะ จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมค่ะ เครียด กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noobeau,

                   หากใช้นิ้วสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด และคลำได้เป็นก้อน อาจเกิดจาก

                1. ก้อนเนื้องอกธรรมดา หรือติ่งเนื้อ หรือซีสต์ของปากมดลูก

                2. ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อในโพรงมดลูกที่ยื่นโผล่พ้นปากมดลูก

                3. อาจเป็นมดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ ทำให้คลำได้เหมือนก้อนเนื้องอก

                 แต่หากคลำก้อนได้บริเวณแคม ใกล้กับปากช่องคลอด ไม่ใช่ภายในช่องคลอด (ซึ่งต้องเอานิ้วล้วงเข้าไปคลำ) อาจเป็น ถุงน้ำของต่อมบาร์โธลิน โดยเกิดจากท่อของต่อมต่อมบาร์โธลินมีการอุดตัน มักไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ เวลาเดิน และหากขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ถุงน้ำจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีการสร้างเมือกออกมาเพิ่มขึ้น

                 ส่วนอาการของมะเร็งปากมดลูก จะไม่ได้มาด้วยอาการคลำได้ก้อน อาการที่พบได้บ่อย คือ การมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีเลือดเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ มีตกขาวปนเลือดหรือหนอง ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

                     แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อทำการตรวจดูว่าก้อนที่คลำได้อยู่บริเวณส่วนใดของอวัยวะเพศ แพทย์จะอาศัยการดู และคลำ รวมถึงอาจต้องตรวจภายในด้วยค่ะ