• ใช้นิ้วชี้สอดเข้าช่องคลอด เจอก้อนกลมๆที่ปากมดลูก ไม่เจ็บ แต่มีเลือดออกบางเวลา เกิดจากอะไร

  •  Fahnia Acik
    สมาชิก
    ใช่นิ้วชี้สอดเขาไปเจอก้อนกลมๆทีปากมดลูกไม่เจ็บค่ะแต่จะมีเลือดออกบางเวลา ไม่ทราบเกิดจากอะไรค่ะและอันตรายไหมค่ะวิธีรักษายังไงบ้างไปตรวจภายในมา5-6เดือนทีแล้วค่ะไม่เจอโรคร้ายแรง

    สวัสดีค่ะ คุณ Fahnia Acik,

                         เมื่อใช้นิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอด และคลำเจอก้อน อาจเป็น

                         - ปากมดลูกที่ปกติดี ซึ่งจะคลำได้เป็นก้อนหยุ่นๆ ผิวเรียบ คล้ายเวลาจับสันจมูก

                          - ก้อนเนื้องอกธรรมดา หรือติ่งเนื้อ หรือซีสต์ของปากมดลูก

                          - ก้อนเนื้องอกหรือติ่งเนื้อในโพรงมดลูกที่ยื่นโผล่พ้นปากมดลูก

                          - อาจเป็นมดลูกหย่อนตัวหรือมดลูกต่ำ ทำให้คลำได้ก้อนใหญ่ชัดเจน แต่จะหยุ่นๆ ไม่แข็ง

                           ทั้งนี้ หากเคยตรวจภายในมาแล้วปกติดี ก็ไม่น่าเกิดจากการเป็นก้อนเนื้องอกหรือมดลูกหย่อยแต่อย่างใด

                            ส่วนการมีเลือดออกเป็นบางเวลา หากหมายถึงมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยในช่วงที่ไม่ใช่ประจำเดือนมา ก็จะกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น หากยังคงมีอาการเลือดออกผิดปกติออกจากช่องคลอดอยู่เรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ