• คลำได้ก้อนที่ปากมดลูก เป็นก้อนอะไร อันตรายไหม

  •  Teeraporn In-aim
    สมาชิก
    ขออนุญาติถามคุณหมอนะคะ แฟนเอานิ้วสอดใส่ช่องคลอดจนสุดได้ไปสัมผัสก้อนกลมๆข้างในช่องคลอด แต่น่าจะเป็นบริเวณปากมดลูกค่ะ เป็นก้อนกลมๆเล็กๆแข็งๆทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยเจอนะคะ อยากทราบว่ามันคือก้อนอะไรคะอันตรายมากไหมคะ
    Teeraporn In-aim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Teeraporn In-aim

    ก้อนที่ปากมดลูกมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ ต้องดูลักษณะก้อนร่วมด้วย หมอแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายใน แพทย์จะดูจากลักษณะก้อนก่อนค่ะ ถ้าก้อนลักษณะดูไม่ดีมีแนวโน้มเป็นเนื้อร้าย แพทย์มักจะตัดก้อนไปตรวจ รอผลประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ