• มีก้อนที่บริเวณระหว่างง่ามขากับอวัยวะเพศ ไม่มีอาการบวมหรือเจ็บ อันตรายไหม ไปหาหมอต้องขึ้นขาหยั่งไหม

  •  akisai
    สมาชิก
    พึ่งพบว่ามีก้อนแข็งๆแต่ไม่มากอยู่ใต้ผิวหนังค่ะ ไม่บวมไม่นูน ไม่มีหัวหรืออาการเจ็บอะไรคะ แต่ถ้าเอามือคลำๆจะรู้สึกว่ามีก้อนเล็กๆอยู่ตรงด้านขวา ขนาดไม่ใหญ่มาก ประมาณลูกองุ่นเล็กๆ บริเวณระหว่างง่ามขากับอวัยวะเพศคะ ไม่มีอาการเจ็บหรืออะไรเลยคะ ส่วนตัวไม่เคยมีเพศสัมพันธ์คะ แต่น้ำหนักตัวค่อข้างเยอะ70+ กังวลมากคะ อยากจะสอบถามคร่าวๆว่าเป็นอะไร อันตรายมั้ยคะ หรือหายได้เอง ควรไปพบแพทย์(ขึ้นขาหยั่งมั่ยคะ?) ขอบคุณคะ

     สวัสดีคะคุณ akisai

    ก้อนที่คลำได้ที่ขาหนีบ น่าจะเป็นเรื่องต่อมน้ำเหลือง หรือ ก้อนไขมันที่ขาหนีบได้ค่ะ มาดูกันก่อนนะค่ะ ว่ามีแผลที่ขา หรือ มีเรื่องของการติดเชื้อที่ไหนหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีอาจจะทำให้คลำก้อนที่ขาหนีบค่ะ ซึ่งก้อนที่ขาหนีบที่เป็นต่อมน้ำเหลือง ซึ่งการติดเชื้ออีกอย่างในช่องท้องก็ทำให้มีก้อนได้เช่นกันค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญคือ ต้องหาสาเหตุให้ได้ก่อนนะค่ะ การตรวจคงต้องดูว่าคนไข้มีอากาผิดปรกติอะไรค่ะ ไม่ได้มีความจำเป็นที่ต้องขึ้นขาหยั่งตรวจทุกกรณีค่ะ อาจจะตรวจที่ก้อนก่อนแล้วดูว่าจะสัมพันธ์กับอะไรมากที่สุดค่ะ ก่อนคะ่

    แต่ถ้ามีประวัติตกขาว หรือ มีเรื่องผิดปรกติอื่นๆ ที่ระบบสืบพันธุ์ก็อาจจะมีความจำเป็นต้องตรวจภายใน และตรวจมะเร็งปากมดลูกไปด้วยเลยค่ะ