• การรักษาฝ้าทำอย่างไร

  •  Surang Lakleang
    สมาชิก
    ยาที่ใช้รักษาฝ้าที่ปลอดภัย มีตัวยา อะไรคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Surang Lakleang

    ฝ้าเกิดการจากผลิตเม็ดสีหรือที่รู้จักกันในชื่อของเมลานินที่มากเกินไปในบางบริเวณของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดเป็นรอยสีน้ำตาลเข้ม หรืออาจเป็นสีเทา โดยมักจะเกิดขึ้นบริเวณที่โดนแดด เช่น โหนกแก้ม หน้าผาก มีปัจจัยหลายอย่างเกี่ยวข้องทำให้เกิดฝ้า เช่น ฮอร์โมน แสงแดด

    การรักษาฝ้าด้วยยานั้น เป็นยาที่มีส่วนผสมหลักเป็นสารฟอกสีเป็นส่วนประกอบ เพื่อช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเพิ่มมากขึ้น เช่น ยาทากลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์ (Topical Retinoids/Retinoic Acid) ไฮโดรควิโนน (Hydroxyquinone) กรดอะซีลาอิก (Azelaic Acid) กรดโคจิก (Kojic Acid) คอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) ซึ่งความเข้มข้นของสารในครีมทาฝ้าจะมีปริมาณแตกต่างกันออกไป ข้อควรระวังคือ หากใช้ยาที่มีส่วนผสมของสารฟอกขาวที่มีความเข้มข้นมากหรือใช้เป็นระยะเวลานานโดยไม่ปรึกษาแพทย์ อาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง สีผิวบริเวณนั้นเข้มขึ้น หรือเกิดฝ้าถาวรได้ (Exogenous Ochronosis) ได้ค่ะ

    แนะนำว่า ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา ตรวจร่างกาย และให้การที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ รักษาและป้องกันฝ้าให้ได้ผล

    แนะนำว่า ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา ตรวจร่างกาย และให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ รักษาและป้องกันฝ้าให้ได้ผล