• มีเพศสัมพันธ์ตอนประจำเดือนมา ไม่ได้ใส่ถุงยาง มีน้ำขาวขุ่นซึมออกมา กินยาคุมฉุกเฉินตามไป จะท้องไหม

  •  nonnam
    สมาชิก
    ฝ่าไฟแดง(ประจำเดือนวันเเรก)ไม่ใส่ถุงยาง ตอนเเรกสอดใส่เเละมีเพศสัมพันธ์ได้ซักแปป เมื่อดึงออก สังเกตมีนำ้สีขาวขุ่นซึมออกมาจากของผู้ชาย ไม่เเน่ใจว่าเข้าไปในช่องครอดไหม(ยังไม่เสร็จ) จากนั้นกินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ 3ชม. มีโอกาสท้องมากน้องกี่เปอร์เซ็นต์คะ
    nonnam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nonnam

    ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ช่วงมีประจำเดือนจริง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ เนื่องจากมักจะเป็นช่วงที่ไม่มีการตกไข่ อาจจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน

    กรณีใช้ยาไปแล้ว ก็ควรกินอย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ประมาณ 80-90% และสังเกตอาการต่อไป หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก