• มีเพศสัมพันธ์ตอนมีเลือดประจำเดือน ใส่ถุงยางอนามัย หลั่งในท้องไหม

  •  Chitiphat Shiwikan
    สมาชิก
    พอดีว่าเเฟนผมไปจด.มาวันที่19เดือนมิย.ผมมีอะไรกับเเฟนวันที่21มิ.ย.มันอยุ่ในระยะปลอดภัยนะครับซึ้งเเฟนผมปจด.มาจะเป็นช่วงใกล้ๆวันที่20ของทุกๆเดือนครับ ฝ่ายชายเสร็จ2น้ำถุงเดิมครับ เเต่ช่วงที่ทำน้ำสองพอหลังจากที่เสร็จ ถุงมันติดอยุ่ที่ของผู้หญิงครับ เช็คเเล้วถุกไม่เเตก ไม่รั่วครับ กังวลมากเลยครับ ปจดเเหนยังไม่มาเลยครับ
    Chitiphat Shiwikan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chitiphat Shiwikan

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่เป็นเลือดประจำเดือนพอดีนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก เพราะจะเป็นช่วงที่ไม่มีการตกไข่

    แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือนเพราะเป็นสุขอนามัยที่ไม่ดี และอาจทำให้เพิ่มโอกาสการติดเชื้อในปากมดลูกหรือช่องคลอดได้ อีกทั้งถ้าไม่ใช่เลือดประจำเดือนจริงๆ แต่เป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆ อาจจะยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่

    ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือน ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์จะดีที่สุด หากใส่ตลอด โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย น้อยกว่า 2% ค่ะ ประจำเดือนที่ไม่มา อาจมีสาเหตุอื่นๆได้เช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้งค่ะ