• ฝ่าเท้ารู้สึกบวมๆตึงๆเป็นมา 2-3 ปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Pitchayut
    สมาชิก
    ฝ่าเท้ารู้สึกบวมๆ ตึงๆ กดฝ่าเท้าแต่ไม่บุ๋ม ไม่ปวด เป็นมานาน 2-3 ปีแล้วครับ อายุ 18 ปีครับ
    Pitchayut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pitchayut

    อาการฝ่าเท้ารู้สึกบวมๆตึงๆเป็นมา 2-3 ปีแล้วนั้น อาจจะเกิดจาก เอ็นฝ่าเท้าอักเสบ กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบ ปวดข้ออักเสบเช่นข้ออักเสบเก๊าท์ รูมาตอยด์ ข้อหักหรือเคลื่อนแต่มักเกิดตามหลังการเกิดอุบัติเหตุรุนแรงชัดเจนมาก่อนหน้านี้ และมักจะเจ็บชัดไม่แค่ตึงๆ

    โดยถ้าเป็นตรงฝ่าเท้า ตึงๆ เป็นเรื้อรังนึกถึงภาวะเอ็นฝ่าเท้าอักเสบมากที่สุด โดยเกิดจากการที่กระดูกบริเวณส้นเท้าได้รับแรงที่มากเกินไป เช่น การยืนหรือเดินนานๆ น้ำหนักตัวมาก อุบัติเหตุ หรือใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม ทำให้เส้นเอ็นฝ่าเท้าอักเสบขึ้นมา

    การรักษาควรต้องพักการใช้งานหนักๆหรือการลงน้ำหนักแบบผิดท่านานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ถ้าปวดมาก ให้รับประทานยาแก้ปวด ประคบอุ่น หรือใช้ยานวดช่วยได้ ลดน้ำหนักให้มาอยู่ในเกณฑ์ปกติ

    และหากยังมีอาการปวดตึงที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นเรื้อรังไม่ดีขึ้น แม้จะพักหรือกินยาแก้ปวดแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม