• ลูกชาย 1 ปี ฝุ่นเข้าตาทำให้ตาบวม ตาแดง มีขี้ตาเหนียว และขยี้ตาตลอดเวลา ใช้น้ำยาล้างตาได้ไหม

  •  ชุติมา ฯ.
    สมาชิก
    ลูกชาย1ปี ฝุ่นเข้าตาทำให้ตาบวม ตาแดง มีขี้ตาเหนียวออกมา และขยี้ตาตลอดเวลา #ใช้ยาออฟซ่าร์ได้มั้ยค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ ชุติมา ฯ.

                     อาการเปลือกตาบวม ตาแดง มีขี้ตาเหนียว อาจเกิดจาก

                    1. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งจะทำให้มีเยื่อบุตาบวม สีแดง คันตา หรือเคืองตา จึงทำให้ต้องขยี้ตาบ่อยๆ เจ็บตา แสบตา โดยอาจเกิดจาก

                        - การติดเชื้อไวรัส เช่น adenovirus, picornavirus มักมีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ เป็นต้น

                        - การติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายสายพันธ์ุ ทำให้เกิดอาการได้ตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง มักไม่มีอาการของไข้หวัดร่วมด้วย

                        - การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่ ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ เชื้อรา ขนสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น อาการหลักคือคันตา น้ำตามักจะใส ขี้ตามักไม่เหนียวข้น และอาจทำให้มีน้ำมูกใส คันจมูก คัดจมูกได้

                     2. การระคายเคืองจากสารเคมี เช่น ควันบุหรี่ ควันไฟ ฝุ่นละออง สบู่ แชมพู สเปรย์ คลอรีนในน้ำ เป็นต้น

                     3. ตากุ้งยิง เป็นการอักเสบติดเชื้อของต่อมในหนังตาที่อยู่บริเวณโคนขนตา อาการคือมีปวดและเจ็บตา เปลือกตาบวมแดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก และจะมีตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน

                       ในเบื้องต้น อาจล้างตาให้ลูกด้วยน้ำยาสำหรับล้างตาไปก่อนได้ หลังจากนั้นให้ลูกหลับตาและใช้สำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดขี้ตาออกให้สะอาด แล้วใช้ผ้าปิดตาเพื่อป้องกันการเผลอเอามือขยี้ตา และแนะนำควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไม่ และจะได้พิจารณาว่าควรใช้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อสำหรับหยอดตาหรือแบบทานหรือไม่ค่ะ เพราะหากเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย แล้วไม่ได้รับยาปฏิชีวนะ อาการอาจเป็นรุนแรงได้