• เป็นฝีีที่ร่องก้นมา 3-4 วัน ไม่มีหัว เวลานั่งแล้วปวดมาก ทำอย่างไร

  •  thanachote
    สมาชิก
    เป็นฝีมา 3-4 วันเเล้วครับ บริเวณร่องก้น ไม่มีหัว เวลานั่งเเล้วไปโดนปวดมากครับ ทำไงดี
    thanachote  thanachote
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนิดนึงคับ. เมื่อก่อนเป็น ก้อนเเข็งๆกดไปเเล้วปวด สักพักก็หายไปครับเเล้วก็เป็นอีก พอคราวนี้เป็นเหมือนฝีเลยครับเเต่ไม่มีหัว

    สวัสดีค่ะ คุณ thanachote,

                   ฝีที่บริเวณร่องก้น อาจเป็น

                   1. ฝีธรรมดา เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณร่องก้นเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอากรบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา

                    การรักษาฝีต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออก เพราะหากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออก เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้

                  2. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายมาเป็นฝีที่บริเวณร่องก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ  และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก มักมีไข้ร่วมด้วยการรักษาคือต้องรักษาอาการที่เป็นฝีหนองให้หายก่อน ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายหนองออก หลังจากนั้นต้องผ่าตัดรักษาปิดเส้นทางที่เป็นโพรงต่างๆ

                ดังนั้นแนะนำให้คุณ thanachoteไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาด้วยการผ่าระบายหนองออกและรับยาปฏิชีวนะค่ะ และจะได้ประเมินเพิ่มเติมด้วยว่าเป็นฝีคัณฑสูตรหรือไม่ค่ะ

    หากเคยเป็นก้อนมาก่อน ก้อนที่ร่องก้นนั้น อาจเป็นก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ แล้วเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาค่ะ ทำให้มีอาการบวม แดง และปวดได้ และอาจกลายเป็นฝีตามมาได้ค่ะ ดังนั้นเมื่อรักษาการอักเสบติดเชื้อให้หายแล้ว ต้องประเมินซ้ำอีกครั้งว่ายังมีก้อนหรือไม่ หากยังมี แพทย์จะทำการผ่าตัดเอาก้อนนั้นออกและส่งตรวจทางพยาธิวิทยาต่อไปค่ะ