• มีตุ่มที่หน้าผาก 2 เดือนไม่ยุบ บวมแดงขึ้น ลักษณะเป็นก้อนแข็งๆตรงกลางเป็นสีขาว ใช่ฝีไหม รักษาอย่างไร

  • ลูกสาวมีตุ่มขึ้นบนใบหน้ามาประมาณ2เดือนไม่ยุบ เมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้วเกิดอาการบวมแดงขึ้นบริเวณรอบๆตุ่มนั้นขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตุ่มประมาณ1นิ้ว ลักษณะเป็นก้อนแข็งๆตรงกลางตุ่มเป็นสีขาวๆขนาดเกือบ1เซ็นต์ แบบนี้จะใช่ฝีมั้ย จะรักษาได้อย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อาภรณ์ วะปะนัง,

                      ลักษณะของฝีที่เกิดในชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังนั้น จะมีลักษณะเป็นก้อนก้อนบวมนูนแดง ร้อน และทำให้เจ็บปวด รวมถึงอาจเห็นหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมาเป็นสีเหลือง มีกลิ่นเหม็น บางรายอาจมีไข้ ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา ส่วนใหญ่แล้วฝีมักเกิดจากการมีบาดแผลเล็กๆ บริเวณผิวหนังแล้วไม่ดูแลรักษาความสะอาดให้ดี มักเกิดขึ้นภายในไม่กี่วัน หากเป็นฝีขนาดเล็กๆ อาจหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ดังนั้น หากลูกสาวมีตุ่มก้อนมานาน 2 เดือนแล้ว รวมถึงคลำแล้วได้แข็งๆ ไม่มีอากรบวมแดงและเจ็บปวด ก็ไม่น่าใช่ฝีค่ะ แต่หากในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา รอบๆ ตุ่มเกิดอาการบวแดง แสดงว่ามีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นกับตุ่มนั้น

                           ทั้งนี้ ตุ่มก้อนดังกล่าว อาจเป็น

                          - ซีสต์ไขมันผิวหนัง (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มนิ่มๆ อาจพบรูเปิดจากก้อน หากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนองได้

                            - หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส molluscum contagiosum virus ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังจากผู้ที่เป็นโรค ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา ซึ่งอาจทำให้ดูคล้ายหนองได้ แต่มักเป็นหลายตุ่ม และไม่มีอาการเจ็บหรือคัน แต่ในบางครั้งอาจมีอาการบวมแดงอักเสบร่วมด้วย

                           - เนื้องอกชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนไขมัน (lipoma), ก้อนเนื้องอกชื่อ syringoma, sebaceous adenoma, eccrine poroma, keratinous cyst เป็นต้น

                        ดังนั้น แนะนำให้พาลูกสาวไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าตุ่มก้อนดังกล่าวน่าจะเกิดจากโรคใด รวมถึงรักษาอาการอักเสบบวมแดงที่เพิ่งเกิดขึ้นในช่วง 1 สัปดาห์นี้ด้วย โดยแพทย์อาจจ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานค่ะ