• เป็นฝีที่รูทวาร ตอนนี้แตกแล้ว ทำอย่างไรให้หนองหยุดไหลและแผลแห้ง

  •  Tawanchai Bootsong
    สมาชิก

    คือผมเป็นฝีที่ร่องก้นใกล้รูทวาร แล้วมันแต่จะทำยังไงให้หนองหยุดไหลและแผลแห้ง

    คุณ Tawanchai

    ฝีที่ร่องก้น แพทย์เรียกว่า Ano rectal abscess  หรือ ฝีคัณฑสูตร  มักเกิดจากการเป็นริดสีดวงทวาร  การอักเสบของต่อมเมือกในรุทวาร   ความสะอาดไม่ดี หมักหมม หรือ มีการฉีกขาดของผิวหนังใกล้รูทวารหนัก มาก่อน มีเชื้อแบททีเรียเข้าแทรก  การที่มีหนองไหล อาจเกิดจากมีทางเดินเชื่อมต่อกับ ทวารหนักข้างใน ทำให้มีเชื้อออกมาผสมตลอดเวลา  การรักษาต้องทำการเปิดแผลที่มีทางเดินออก  ล้าง และตัดกล้ามเนื้อหูรูดออกบางส่วน  บางทีไม่เย็บแผล  ซึ่งจำเป็นต้องผ่าตัดใน รพ ครับเพราะต้องให้ยาสลบหรือ ทำการBlock ไขสันหลัง  นอกจากนี้ต้องมีการแช่ก้นวันละ 2-4 ครั้ง  ให้ยาต้านจุลชีพ นาน 7-14 สัปดาห์   เนื่องจากโรคนี้อาจเป็นได้อีกหลังการรักษา จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนสุขนิสัย  ทานน้ำให้มากไม่ให้อุจจาระแข็งเกินไป ไม่เบ่ง ถ่ายเป็นเวลา ใช้น้ำสะบู่ล้างก้นทุกครั้ง