• มีก้อนเนื้อที่ร่องก้น เท่าไข่ไก่ ปวดมาก บวมๆ แดงๆ เป็นมา 3 วันแล้ว

  • สวัสดีค่ะ มีก้อนเนื้อที่ร่องก้น เท่าไข่ไก่ปวดมากใช้ฝีไม่คะแต่ว่าไม่มีหัวนะมันแดงๆบวมๆปวดมากค่ะ ทานยาก็ไม่ดีขึ้นเป็นมาได้3วันแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องมิ้น จอมชน,

                     ก้อนเนื้อที่บริเวณร่องก้น อาจเป็น

                     1. เซลล์เนื้อเยื่ออักเสบ (cellulitis) ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อบริเวณผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จะทำให้ผิวหนังมีอาการบวม แดง เจ็บและปวด นอกจากนี้อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ร่วมด้วย  เซลล์เนื้อเยื่ออักเสบอาจพัฒนากลายเป็นฝีได้หากไม่รักษา

                     2. ฝีธรรมดา เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณร่องก้นเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ได้

                     3. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายมาเป็นฝีที่บริเวณร่องก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ  และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก มักมีไข้ร่วมด้วย

                      4. ซีสต์ของผิวหนัง มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากซีสต์มีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้มีอาการปวด บวมแดงและกลายเป็นฝีตามมาได้

                      5. เนื้องอกของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อให้ผิวหนังชนิดต่างๆ แต่มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด

                      หากมีอาการบวม และปวดมาก แนะนำควรไปแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อหรือเป็นฝีแล้วหรือไม่ เพราะหากเป็นการอักเสบติดเชื้อ ก็ควรทานยาปฏิชีวนะรักษา และหากเป็นฝีก็ต้องผ่าระบายเอาหนองออก พราะหากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออก เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้