• เป็นฝีที่ก้น แตกออกแล้ว ผ่านไป 3-4 วัน มีเนื้อปูดๆนิ่มๆ คันบ้าง บีบแล้วมีแต่เลือด เกิดจากอะไร ทำอย่างไร

  •  Satita Wareewanit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูเป็นฝีที่ก้นค่ะแล้วหนูใช้แผ่นกอเอี้ยติด มันก็แตกแล้วก็มีเลือดปนกับน้ำสีเหลืองๆค่ะแล้วหนูก็บีบจนมีแต่เลือดค่ะ พอผ่านไปสักสามสี่วัน หนูก็เอามือไปคลำๆที่แผลดูรู้สึกว่าที่แผลแห้งค่ะแต่มีเหมือนปูดขึ้นมานิดๆแล้วก็นิ่มๆด้วยค่ะ ด้วยความที่หนูกลัวว่าจะเป็นหนองหนูก็เลยใช้นิ้วหยิกแผลเพื่อให้มันออกแล้วหนูก็บีบปรากฏว่ามีแต่เลือดออกมาค่ะ แต่ไม่มีอาการเจ็บนะคะ ก่อนหนูจะหยิกแผลที่นิ่มๆนั้นหนูมีอาการคันบ้างรอบๆแผลค่ะ แต่แผลหนูก็แห้งดีนะคะแล้วตอนนี้หนูก็ทำแผลและกินยาฆ่าาเชื้อร่วมด้วยค่ะ หนูอยากทราบว่าที่มันเป็นปูดๆนิ่มๆมีเลือดด้านในนี้เกิดจากอะไรคะ ทำยังไงถึงจะหายคะถ้าไม่พบแพทย์มันจะหายเองไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Satita Wareewanit,

                          หากฝีได้แตกออก และหนองได้ไหลออกจนหมดแล้ว แผลที่เกิดจากฝี ก็จะค่อยๆ ถูกซ่อยแซมและสมานตัวโดยเนื้อเยื่อที่เป็นพังผืด ซึ่งจะมีลักษณะแข็งและไม่ยืดหยุ่นเหมือนกับผิวหนังและเนื้อเยื่อชั้นใต้ผิวหนัง แต่โดยปกจิ การสร้างเนื้อเยื่อของพังผืดจะไม่นูนเกินระดับของผิวหนังปกติที่อยู่โดยรอบ ดังนั้น หากคลได้เป็นก้อนนูนนิ่มๆ และมีอาการคันเล็กน้อย โดยที่ไม่มีอาการเจ็บและปวด ก็ไม่ใช่ฝีหรือเกิดการอักเสบขึ้นมาใหม่ แต่น่าจะเป็น

                       - แผลเป็นชนิดนูนหนาธรรมดา (hypertrophic scar) แผลเป็นชนิดนี้มักจะพบได้ในช่วงระยะ 6 เดือนแรก หลังจากนั้นก็จะค่อยๆยุบลง และจะกลับเข้าสู่แผลเป็นคงที่ (stable scar) มีลักษณะใกล้เคียงแผลเป็นปกติในช่วงประมาณ 1 ปี

                        ดังนั้น หากเพิ่งหายจากการเป็นฝี แนะนำให้ใช้วิธีกดนวดบริเวณแผลเป็นบ่อยๆ และอาจใช้ทายาสำหรับรักษารอยแผลเป็นทาร่วมด้วย หรือใช้แผ่นซิลิโคนปิดแผล ทำต่อเนื่องนานเป็นเดือน

                    -  แผลเป็นชนิดคีลอยด์ (keloid) ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมของชั้นผิวหนังที่มากผิดปกติ แผลจะนูนออกมาจากขอบแผลเดิมค่อนข้างมาก มักจะเกิดในผู้ที่มีผิวสีเข้ม หรือมีประวัติทางพันธุกรรม คือ มีประวัติการเกิดคีลอยด์ในพ่อหรือแม่ แต่ตำแหน่งที่เกิดได้บ่อย ได้แก่ หัวไหล่ ติ่งหูและกลางหน้าอก หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                      การรักษาทำได้โดยการฉีดยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์เข้าไปที่แผล นอกจากนี้ก็มีวิธีเลเซอร์ หรืออาจพิจารณาผ่าตัดหากแผลมีขนาดใหญ่