• ฝีตรงกลางคิ้วสองข้าง

  •  Nam Cha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นฝีตรงกลางคิ้วสองข้าง หายเป็นเดือนแล้วค่ะ แต่ก็ยังยุบไม่หมดค่ะ มีสีแดงยังคงนูนๆอยู่กดก็ไม่เจ็บ เหมือนสิวไม่มีหัว แต่ไม่เจ็บนะคะแต่ก็ไม่ยุบ และก็ยังเป็นสีแดงอยู่ ควรทำยังไงดีคะ ทาฮีรูดอย หลอดสีแดงได้ไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ Nam Cha

    การที่คุณมีฝีที่บริเวณใบหน้า เวลาฝีหายของฝี หรือ ผิวหนังจะมีการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาซ่อมแซมบริเวณที่มีการถูกทำลายไปค่ะ ซึ่งการสร้างของชั้นผิวหนัง ปกติจะนูนขึ้นมาก่อนค่ะ ใช้เวลาสองสามเดือนผิวหนังถึงจะกลับมาเหมือนเดิมค่ะ นอกจากนี้สีผิวหนังบริเวณนั้นจะออกแดงหรือดูเป็นสีชมพู จนกว่าจะถูกแดด หรือ แสงผิวหนังถึงจะกลับมาเป็นสีปกติค่ะ

    อีกอย่างนะค่ะ การสร้างของเนื้อเยื่อ ถ้ามีการสร้างมากเกินไปจะทำให้เป็นแผลเป็นที่เรียกว่าคีลอยด์ค่ะ ซึ่งต้องได้รับการรักษาด้วยการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าใต้แผลเป็นค่ะ แต่เท่าทีอ่านดูผิวหนังของคุณยังน่าจะเป็นคีลอยด์ค่ะ น่าจะเป็นการสร้างผิวหนังธรรมดค่ะ

    การใช้ยาทาฮีรูดอยไม่ได้สวยนะค่ะ หมอแนะนำว่าใช้ครีมกันแดดทาบางๆ ค่ะ ผิวที่สร้างขึ้นใหม่จะได้ไม่ดำเป็นรอยค่ะ

    Nam Cha  Nam Cha
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ