• เป็นฝีคัณฑสูตรจะ 10 ปีแล้ว ทำอย่างไรจึงจะหายขาด

  •  Anvard
    สมาชิก
    ผมเป็นมาจะ 10 ปีล่ะครับ เเบบพออักเส็บผมก็ทนรอจนมันเเตกเอง ผมลองหาวิธีรักษาดูตามเน็ทเเล้วเเต่ค่ารักษาแพงมากเลยครับ ผมอยากรู้ว่าพอจะมีวิธีรักษาทีี่ราคาถูกไหมครับ เพราะผมยังไม่ได้ทำงานเลย ยังศึกษาอยู่ครับ บางครั้งมันก็หายไปเดือน 2 เดือนครับล่ะก็กลับมาเป็นอีก
    Anvard  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Anvard

    ฝีคัณฑสูตรเป็นโรคที่เกิดจากการเชื่อมกันระหว่างผิวหนังบริเวณใกล้ทวารหนัก กับทวารหนัก โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนักนำมาก่อนแล้วมีการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดเป็นทางเชื่อมที่ต้องระบายออกมาทางผิวหนังใกล้ทวารหนัก เกิดเป็นโพรงใต้ผิวหนังเชื่อมกับต่อมที่มีการติดเชื้อ อาการมักมาด้วย ปวดทวารหนัก มีการบวมแดง และกดเจ็บ  มีเลือดหรือหนองไหลขณะมีการอุจจาระได้

    การรักษาของฝีคัณฑสูตรมักต้องใช้การผ่าตัดระบายหนองร่วมด้วย และเป็นโรคที่ควรรักษาเพื่อไม่ให้เกิดกล้ามเนื้อหูรูดบริเวณทวารหนักเสียหาย ซึ่งจะทำให้เกิดความลำบากในการขับถ่ายต่อไป หลังจากนั้นแพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อมารับประทานในช่วงสั้นๆ ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    แนะนำว่าตอนนี้ถ้ายังมีหนองไหล ยังปวด บวม มาก ขับถ่ายแล้วมีเลือดหรือหนองไหล มีไข้สูง ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษา เพื่อตรวจดูอีกครั้งว่าได้มีการระบายหนองและนำเนื้อเยื่อที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อออกไปหมดหรือไม่ แผลตอนนี้ยังมีลักษณะติดเชื้อที่ยังต้องได้ยาฆ่าเชื้ออยู่หรือเปล่า ไม่ควรทิ้งเอาไว้นะคะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง อาจใช้ผ้าก๊อซหรือแผ่นอนามัยเพื่อรองรับเลือดหรือหนองที่ไหลออกมาไม่ให้เปื้อนเสื้อผ้า