• ฝังยาคุมมาปีกว่า แต่น้ำหนักลด ถ้าจะทานอาหารเสริมได้ไหม

  •  Sawitree Panupat Amnart
    สมาชิก
    ฝั่งเข็มมาปีกว่าค่ะ แต่น้ำหนักลดเลยอยากถามว่าถ้าจะทานอาหารเสริมแบนเนอร์โปรตีนได้ไหมค่ะจะเสี่ยงไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sawitree Panupat Amnart,

                      การทานอาหารต่างๆ หรืออาหารเสริมบางชนิด ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดค่ะ

                      แต่หากทานยาบางอย่างอยู่ อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดได้ เช่น  barbiturates, carbamazepine, felbamate, topiramate, oxcarbazepine, phenytoin, bosentan, griseofulvin, rifampin, ketoconazole และยาต้านไวรัส HIV ชนิดต่างๆ เป็นต้น สำหรับอาหารเสริมที่เป็นสมุนไพรบางชนิด เช่น St. John's wort อาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดได้  ส่วนอาหารเสริมที่เป็นโปรตีนกับวิตามินต่างๆ ซึ่งรวมถึงอาหารเสริมยี่ห้อ Banner สามารถที่จะทานได้ค่ะ ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงแต่อย่างใด

                         สำหรับการมีน้ำหนักตัวลดลง หากมีน้ำหนักลดมากเกิน 5% ใน 3 เดือน จะถือว่าผิดปกติ และไม่ได้เกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด  ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นเบาหวาน ความผิดปกติของโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ระบบย่อยอาหารและดูดซึมทำงานผิดปกติ ลำไส้แปรปรวน โรคพยาธิ โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค เป็นต้น โรคมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น

                         แต่หากมีน้ำหนักตัวลดไม่มาก หลักการเพิ่มน้ำหนักคือ การทานให้ได้พลังงานมากกว่าที่ใช้ไปในแต่ละวัน โดยทั่วไปคือให้ได้มากกว่าประมาณ 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน แต่ถ้ามีการใช้พลังงานมากกว่าปกติ เช่น ทำงานที่ต้องมีการยกของหรือเดินทั้งวัน จำนวนแคลอรี่ที่ต้องได้จากอาหารก็ต้องมากกว่านี้

                        สำหรับอาหารที่ควรทาน คือต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่ควรเน้นทานเฉพาะแต่โปรตีน เพราะอาจไม่ได้สารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผอมได้ ดังนั้น การทานแต่อาหารเสริม Banner เพียงอย่างเดียว อาจไม่ได้ทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มได้

                        นอกจากนี้ ควรทานหลายมื้อขึ้น เช่น วันละ 4- 5 มื้อ ไม่ควรทานน้ำหวานหรือของหวานเพราะอาจทำให้อิ่มและทำให้การทานอาหารที่มีประโยชน์ลดลง อาหารว่างควรเน้นเป็นนม โยเกิร์ต หรือนมถั่ว รวมถึงถั่วต่างๆ และที่สำคัญคือผลไม้ เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่ครบถ้วน รวมทั้งเลือกวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนัก เล่นโยคะ แทนการออกกำลังกายที่เน้นการเผาผลาญ เช่น การวิ่งหรือเต้นต่างๆ เป็นต้น