• ฝังยาคุมมา 2 ปีแล้ว ที่ผ่านมาไม่มีประจำเดือนมาเลย แต่ตอนนี้มีเลือดออกมาจะ 1 เดือนแล้ว อันตรายไหม

  • ฝังเข็มมา2ปีจะเข้าปีที่3 ไม่มีประจำเดือน มาจะ3ปีเเล้วค่ะ ...มีอะไรกับแฟนค่ะ..แล้วเช้าอีกวันมีเลือดออกจางๆบวกกับปวดท้องน้อย เหมือนปวดประจำเดือนค่ะ พอตกเย็นเป็นประจำเดือน หนูก็คิดว่าคงมาปกติเพราะอาจจะผลข้างเคียงของยา แต่เป็นประจำเดือนมาจะ1เดือนเเล้วค่ะ อาทิตย์-2 อาทิตย์ สีเลือดปกติ หลังจากนั้น เริ่มเข้ม ...แล้วก็มาน้อยลงนี่ก็จะเดือนเเล้วค่ะ กังวนมาก ทำงานไม่มีเวลาไปตรวจเลยค่ะ อยากทราบว่าอันตรายมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วันวิสาข์ ศรีสวัสดิ์,

                          ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ หรือในบางรายอาจมีประจำเดือนมาบ่อย หรือมีประจำเดือนมานาน แต่มักเกิดในช่วง 2-3 เดือนแรก หลังจากนั้นเลือดมักจะออกน้อยลง และในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปได้

                         ดังนั้นการที่ไม่มีประจำเดือนมาเกือบ 3 ปีที่ฝังยาคุม ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังได้ ส่วนการที่ต่อมา มีเลือดออกมานานเกือบเดือน ก็ถือเป็นผลของยาฝังคุมกำเนิดด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ หากปริมาณเริ่มน้อยลง ก็ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากยังคงไม่หยุดไหล อาจส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ดังนั้นแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้เลือดหยุดไหล เช่น การห้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย เป็นต้น