• ฝั่งยาคุมแล้วเลือดออก

  • จะสอบถามว่าฝังยาคุมมาแล้ว1ปี4เดือน แต่ตอนฝังแรกๆมีเลือดออกคุณหมอเลยแนะนำให้กินยาคุมแอนนาค​วบไปด้วยค่ะถ้าหยุดกินจะมีเลือดออกกินไปแบบนี้จะอันตรายไหมคะแล้วมีตกขาวสีน้ำตาลเลือดมาสีดำๆด้วยคะ

     สวัสดีคะคุณ ลูกอม' โบตัน

    ยาคุมกำเนิดแบบฝั่งเป็นการคุมกำเนินโดยการใช้ฮอร์โมนที่มีผลต่อการยับยั้งการตกไข่หรือการสร้างผนังมดลูกค่ะ ยาอาจจะมีผลข้างเคียงดังนี้ค่ะ

    • คลื่นไส้ อาเจียน
    • ปวดท้อง ท้องอืด
    • วิงเวียน
    • ปวดหัว
    • อารมณ์แปรปรวน
    • ภาวะเศร้า
    • เจ็บคัดเต้านม
    • สิว
    • ผมร่วง
    • น้ำหนักขึ้น
    • ตาพร่างมัว
    • เจ็บคอ
    • อ่อนเพลีย
    • ปวดหลัง
    • วิตกกังวล
    • ปวดหน่วงท้องน้อย
    • รอบเดือนขาดไป
    • คันช่องคลอด
    • มีการระคายเคืองช่องคลอด

      บริเวณที่ฝั่งอาจจะมีการเจ็บ มีแผลเป็นมีการติดเชื้อ หรือ การบวมได้ค่ะ

      ดังนั้นในกรณีของคุณปัญหาคือระดับฮอร์โมนในยาคุมที่ใช้ฝั่งอาจจะมีไม่สัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนในร่างกายทำให้มีปัญหาเรื่องเลือดออกกระปริดกระปรอย ต้องได้รับเอสโตรเจนฮอร์โมนเพื่อควบคุมระดับโปรเจสเตอโรน

      หมออาจจะแนะนำเรื่องการเอายาคุมที่ฝั่งออกเปลี่ยนเป็นการคุมกำเนิดแบบใช้ยากินหรือยาฉีดแทนค่ะ

      แนะนำพบแพทย์เพื่อของคำปรึกษาเพิ่มเติมค่ะ