• ฝันร้ายแล้วละเมอ ต้องร้องให้คนช่วย คนข้างๆต้องคอยปลุกทุกวัน เกิดจากอะไร

  • ฝันร้ายติดต่อกันเป็นเวลา1 เดือน เวลาฝัน ก็จะละเมอ แล้วก็ร้องไห้ ร้องไห้คนช่วย ในฝันก็ร้องแล้วเรื่องจริงก็ร้อง จนคนข้างๆต้องปลุกทุกวัน หนูเกรงใจคนที่นอนด้วยที่เขาต้องปลุกให้หนูตื่น หนูคิดว่าต้องเกิดอะไรผิดปกติอะไรแน่ๆ ไม่รู้จะทำอย่างไง ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร
    จ๋าใจ จจจจจจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จ๋าใจ จจจจจจ

    ฝันร้ายเป็นภาวะจากการนอนหลับฝันที่ทำให้รู้สึกวิตกกังวล ระทึก หรือหวาดกลัวอย่างรุนแรง มักเกิดขึ้นเมื่อใกล้ตื่น ส่วนใหญ่แล้ว ผู้ที่เกิดความเครียดมักทำให้มีการฝันร้ายได้

    โดยปกติแล้วฝันร้ายไม่ใช่อาการที่อันตรายอะไร และมักค่อยๆดีขึ้นได้ แต่อาจมีสาเหตุที่เกี่ยวข้องเช่นรับประทานอาหารก่อนเข้านอนมากไป ทำให้สมองตื่นตัวเยอะ การเจ็บป่วย มีไข้ การถอนยาหรือสารเสพติด ผลข้างเคียงจากยาบางชนิดเช่นยาต้านอาการซึมเศร้า ยาระงับอาการปวดที่มีฤทธิ์เสพติด หรือยาลดความดันโลหิต การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือมีปัญหาสุขภาพจิตเช่นผู้ที่ประสบภาวะเครียดหลังประสบเหตุสะเทือนขวัญ  เป็นต้น

    การรักษาเน้นแก้ไขที่สาเหตุก่อนถ้าทำได้ ร่วมกับสร้างสุขลักษณะการนอนที่ดีคือนอนให้เป็นเวลา นอนในที่เงียบสงบ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9D%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A2-%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%8D%E0%B8%B2%E0%B8%93%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%B1