• ฝังเข็มหลังคลอดลูกได้2วัน ไม่มีประจำเดือนมา วันที่ 29 เม.ย. 61 มีเลือดออกมาเล็กน้อย 4 วัน เป็นอะไรไหม

  •  Asama Rungjaeng
    สมาชิก
    สวัสดีคร่นุคลอดลูกมาเมื่อวันที่4พค.59 ฝังยาคุมวันที่6พค.59ตั่งแต่ฝังยาคุมไม่มีประจำเดือนเรยคร่ มาวันที่29เม.ย.61ก้มีประจำเดือนมานิดหน่อยคร่ เป็นแบบนี้มาสี่วันแร้วคร่ จ่มีผลอะรัยไหมคร่

    สวัสดีค่ะ คุณ Asama Rungjaeng,

                          ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาบ่อย หรือมีประจำเดือนมามากได้ และในบางรายอาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ ดังนั้นหากได้ฝังยาคุมกำเนิดตั้งแต่หลังคลอด จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ ส่วนการมีเลือดออกมา 4 วันดังกล่าว ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ ซึ่งหากเลือดที่ออกมามีปริมาณไม่มาก ออกติดต่อกันไม่เกินไป และไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ แต่หากเลือดที่ออกมามีปริมาณมาก หรือออกติดต่อกันนาน 2-3 สัปดาห์ หรือมีอาการปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ