• ฝังเข็มยาคุมกำเนิดมาได้ 8-9 เดือน มีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด อันตรายไหม

  •  นุ่น ณัชชา.
    สมาชิก
    ฝังเข็มมาได้8เดือนจะ9เดือนแล้วค่ะประจำเดือนมาทุกวันค่ะออกมากระปิกระปอยไปหาหมอมาแล้วคะหมอบอกว่าบ่มีอัตรายใดๆแต่มันมานานมากจนสงสัยถ้าเป็นแบบนี้อัตรายไหมคะหนูกับแฟนก็มีอะไรกันปกตินะคะมันอัตรายมั้ยคะ
    นุ่น ณัชชา.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นุ่น ณัชชา.

    การใช้ยาคุมกำนิดชนิดฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โดยหากฝังยาอยู่ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆดังกล่าวไป การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงของยาเอง ซึ่งมักออกเล็กน้อย กระปริดกระปรอย ไม่ได้มีอันตรายหรือต้องรักษาแต่อย่างใด หรือถ้ามีความผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ อาจมีเลือดออกมามาก ต่อเนื่อง ติดต่อกันเกิน 7 วันได้ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม