• ฝังเข็มเเต่ประจำเดือนมามาก จนมีอาการเวียนศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  Phassadaporn Khamkong
    สมาชิก
    ฝังเข็มแต่ประจำเดือนมา ฝังได้9เดือนกว่าๆแล้ว เป็นประจำเดือนเลือดออกเยอะ วิงเวียนศีรษะเกินจากอะไร
    Phassadaporn Khamkong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPhassadaporn Khamkong

    การมีเลือดประจำเดือนออกเยอะนั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นการมีเนื้องอกมดลูก เนื้องอกที่ปากมดลูก การติดเชื้อของอวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน หรือการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก ส่วนเรื่องผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดนั้น มักเป็นเลือดออกกระปริดกระปรอย ไม่ค่อยออกมากติดต่อกันเกิน 7 วัน หรือมีอาการของการเสียเลือดมากเช่นซีด เพลีย เวียนศีรษะ

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติต่อไป อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับยาฝังคุมกำเนิดโดยตรงก็ได้ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองค่ะ