• ฝังเข็มยาคุม

  •  Sujittra N. Papimol
    สมาชิก
    ฝังเข็มยาคุมมาเกือบ3ปีแล้วคะ ยาคุมจะหมดอายุ 28 สิงหา,61 พอดีมีอะไรกับแฟนแล้วแฟนหลังใน มีความกังวลว่าจะท้อง เพราะตอนนี้มีอาการฉี่บ่อย หายใจแรง ง่วงบ่อย ปวดเมื่อยตัว, เพราะพึ่งหมดประจำเดือนไปไม่ถึง 7 วัน,แล้วมีอะไรกัน มีโอกาสจะท้องได้ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Sujittra N. Papimol

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ หลักการทำงานของยาคุมกำเนิดคือ การยับยั้งการตกไข่ และการสร้างผนังของมดลูกค่ะ และทำให้ปากมดลูกมีเยื่อเหนียวทำให้อสุจิผ่านยากค่ะ

    และหลังจากเอายาออก ปรกติจะต้องรอเวลาประมาณ 8-12 สัปดาห์ เพื่อให้รอบเดือนกลับมาเป็นปรกติค่ะ แต่ในระยะที่เอายาออกก็ยังแนะนำให้มีการคุมกำเนิดนะค่ะ อาจจะใช้ถุงยางอนามัยหรือ การฉีดยาคุมหรือ กินยาคุมก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้ากังวลใจแนะนำตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ