• ฝังเข็มมาได้ระยะหนึ่ง มีอาการหน้ามัน เป็นสิว ควรทำอย่างไร ตอนกินยาคุมไม่เป็น

  • เพราะตอนกินยาคุมไม่เป็นสิวคะ
    มลชนก อ่วมคงศาสตร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ มลชนก อ่วมคงศาสตร์

    ฝังเข็มนี่หมายถึงฝังยาคุมกำเนิดใช่ไหมคะ การฝังยาคุมอยู่ได้ประมาณ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยาที่ฝัง ในระหว่างฝังยาคุมไม่จำเป็นต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น ถ้ามีสิว ผิวหน้ามันหมอแนะนำให้ใช้ยาทารักษาสิวเฉพาะที่จะดีกว่ากินฮอร์โมนเข้าไปเพิ่มค่ะ