• ฝังเข็มคุมกำเนิด ต้องไปเอาออก 13 พ.ค. ถ้ามีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ในช่วงนี้จะท้องไหม

  • ปรึกษาหน่อยค่ะพอดีหนูฝังเข็มคุมกำเนิดแบบ5ปีตั้งแต่13พค 58ตอนนี้จะครบแล้วเหลือ10วันแล้วนอนกับแฟนหลั่งในไปค่ะ..มีสิทธิ์จะท้องไหมค่ะเชื้อที่ยาฝังจะลดประสิทธิภาพไหมค่ะครบกำหนดอาออก13พ.คที่ใกล้จะถึงอะค่ะ
    สมิตา โชติพันธ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สมิตา โชติพันธ์

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ประมาณ 95-99% ในช่วงที่ฝังยาอยู่ โดยแพทย์จะเป็นผู้ฝังยาให้บริเวณต้นแขน ยาอยู่ได้ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดยา ในระหว่างฝังยาอาจจะมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้ โดยถ้ายังไม่ครบวันกำหนดเอาออก 5 ปีนั้น แทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เลยค่ะ

    ดังนั้นจากกรณีดังกล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย แนะนำการไปเอายาฝังออกตามกำหนดที่แพทย์นัดและหากยังไม่พร้อมมีบุตรนั้นควรทำการคุมกำเนิดต่อทันที ไม่ว่าจะเป็นการฝังยาต่อ ฉีดยาคุม หรือเริ่มยาคุมแบบแผงรายเดือนค่ะ