• ฝังยาคุมกำเนิด มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม ประจำเดือนไม่มา 18 วันแล้ว

  • อยากทราบว่าฝังเข็มคุมกำเนิดมีโอกาสตั้งท้องมั้ยค่ะฝังมาจะ2ปีแล้วค่ะเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่18วันแลัวค่ะกลัวท้องค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พรปวีณ์ เกิดแสงสุริยงค์,

                          ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก ตามทฤษฎีแล้ว จะมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน และจากรายงานต่างๆ ทั่วโลกก็พบการตั้งครรภ์เกิดขึ้นน้อยกว่า 1 คนใน 1000 คนที่ฝังยาคุมใน 3 ปี

                          สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่อาจพบได้  คือ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือในบางรายอาจมีเลือดออกมามากติดต่อกันหลายวัน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาบ่อย โดยมากมักจะเป็นเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรก หรืออาจนานเกือบปีได้ ส่วนในบางรายอาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้ค่ะ ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุผนังโพรงมดลูกบางลงจากการออกฤทธิ์ของฮอร์โมน แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                          ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดมากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ แต่หากรู้สึกกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ