• ฝังเข็มคุมกำเนิด มีประจำเดือนมา 3-4 รอบต่อเดือน หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มา มีน้ำหนักขึ้น จะท้องไหม

  • แพทย์ค่ะ. คือหนูฝังเข็มคุมกำเนิด เมนท์หนูมาตอนลูกของหนูได้5เดือนมาเดือนนึงก็3-4รอบจนถึง7เดือน พอ7เดือนเมนท์ไม่มาจนถึงตอนนี้ลูกหนูได้9เดือนแล้วค่ะ เริ่มมีอะไรกับแฟนหลังครบ7วันของการฝังเข็ม และมีอะไรกับแฟนหลั่งในตลอดและมีบ่อยมาก ตอนนี้หนูรู้สึกอ้วนขึ้น พุงใหญ่ขึ้น น้ำหนักก็เพิ่มขึ้น1-2โล ขึ้นๆลงๆ #อยากทราบว่าหนูมีโอกาสท้องไหมค่ะช่วยตอบด้วยค่ะหนูไม่กล้าปรึกษาใครเลย.

     สวัสดีค่ะ คุณ น้องแพม 'ต๊อกแต๊ก,

                        หากได้ฝังยาคุมกำเนิดไปครบ 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาฝังคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว โดยสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้น

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด คืออาจทำให้มีประจำเดือนมาบ่อย ประจำเดือนมามาก หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ โดยเฉพาะในช่วงปีแรกของการฝังยา หลังจากนั้นประจำเดือนจะมาน้อยลง และบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปได้

                        ดังนั้นการที่ประจำเดือนมาบ่อยในช่วงแรก และต่อมาประจำเดือนขาดหายไป จึงน่าจะเป็นผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ

                        ส่วนการมีน้ำหนักตัวขึ้นนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากการทานอาหารมากไป ทานอาหารไม่ได้สัดส่วนที่เหมาะสม และการไม่ได้ออกกำลังกายค่ะ ดังนั้นหากต้องการให้น้ำหนัดลง ก็ต้องลดปริมาณการทานอาหารลง และทานอาหารในแต่ละหมู่ในสัดส่วนที่ถูกต้อง และควรออกกำลังกายเป็นประจำค่ะ