• ฝังยาคุมแล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ได้ยา progynova มาทาน ทานแล้วประจำเดือนจะเลื่อนไหม

  •  Mali.p
    สมาชิก
    คือฝังยาคุมแบบ 5 ปีมาค่ะ แล้วมีเลือดออกกระปริบกระปรอย ไปพบแพทย์ แพทย์ให้ยาปรับฮอร์โมนเป็น Progynova 2mg มาค่ะ เพื่อช่วยหยุดอาการเลือดออกกระปริบกระปรอย แล้วคือความจริงช่วงนี้ต้องเป็นช่วงที่มีประจำเดือนมาค่ะ แต่เลือดที่ออกมามันน้อยมากๆเลยค่ะ ไม่เหมือนที่เป็นประจำเดือนปกติ สงสัยว่าถ้ากินยาที่หมอให้ ประจำเดือนจะเลื่อนไหมคะ พอดีเพิ่งได้ยามาวันที่ 22 มีนา หมอให้เริ่มกินวันแรกค่ะแต่วันที่ 5-8 เมษาจะไปทะเลค่ะ กลัวว่าประจำเดือนจะเลื่อนไปเป็นช่วงนั้นแทนน่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mali.p,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกบ่อย มานาน หรืออาจทำให้ไม่มีเลือดออกมาเลยก็ได้ และเนื่องจากยาฝังคุมกำเนิดนั้น จะออกฤทธิ์ไปยับยั้งการตกไข่ ดังนั้น ประจำเดือนก็ย่อมจะไม่มี ส่วนเลือดที่ออก ก็จะเป็นผลจากฮอร์โมนจากยาฝังเท่านั้นค่ะ

                        ในบางรายที่อาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ออกนานติดต่อกันหลายสัปดาห์ หรือเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกมาบ่อย ก็อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ ซึ่งแพทย์จะให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม เพื่อให้เลือดหยุดไหล ซึ่งยา progynova ก็คือฮอร์โมนเอสโตรเจนค่ะ

                       ดังนั้น หากเลือดที่ออกแบบกะปริดกะปรอยนั้น มีปริมาณเพียงเล็กน้อย และไม่ได้ออกติดต่อกันมานานหลายสัปดาห์ ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริมก็ได้ค่ะ แต่หากออกติดต่อมานานหลายวันแล้ว ก็อาจทานยาที่ได้มา เพื่อให้เลือดหยุดไหลค่ะ และเมื่อหยุดทานแล้ว อาการเลือดอกอกะปริดกะปรอย ก็อาจจะไม่กลับมาเป็นอีก หรืออาจกลับมาเป็นอีกก็ได้ หรืออาจทำให้ไม่มีเลือดออกมาอีกเลยก็ได้ ไม่สามารถตอบได้แน่นอนค่ะ