• ฝังยาคุมได้ปีกว่าๆแล้ว แต่นมใหญ่ขึ้น ผิดปกติไหม

  •  Haeng
    สมาชิก
    แต่นมใหญ่ขึ้นผิดปกติไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Haeng,

                      โดยปกติ การฝังยาคุมกำเนิดนั้น ไม่มีผลข้างเคียงทำให้ขนาดเต้านมใหญ่ขึ้น ดังนั้น จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                       - การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ชั้นไขมันใต้ผิวหนังย่อมสะสมไขมันมากขึ้น รวมถึงบริเวณเต้านม ทำให้เต้านมมีการขนายขนาดขึ้นได้

                       - การตั้งครรภ์ แต่โอกาสก็เป็นไปได้น้อยมาก

                       - หากเต้านมใหญ่ขึ้นเพียงข้างเดียว อาจเกิดจากการมีก้อนซีสต์หรือก้อนเนื้องอกได้

                         ดังนั้น หากไม่มีประจำเดือนมาเลย อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู แต่หากเต้านมใหญ่ขึ้นเพียง 1 ข้าง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำหารตรวจคลำเต้านมค่ะ