• เต้านมโตในเด็กชายวัยรุ่น

  •  Nontapat Noppakun
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมมีอาการบวมที่เต้าและหัวนมแบนๆตอนนี้ผมอายุ13มีอาการเจ็บเวลากดเป็นมา2-3เดือนแล้วมีโอกาศเป็นไหมครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Nontapat Noppakun

    เนื่องจากคำถามไม่ชัดเจนว่า สงสัยโอกาสในการเป็นโรคหรือภาวะใด ขอตอบในภาพรวมค่ะ

    ในผู้ชายวัยรุ่น มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาจเกิดลักษณะคล้ายหัวนมใหญ่ขึ้นห รือเต้านมโตขึ้นได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักหายไปได้เองในเวลาหลายเดือน หรืออาจถึง 1 ปีได้ นอกจากนี้หากมีก้อนเนื้อบริเวณหน้าอก หรือเต้านมร่วมด้วยนั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ อาจเกิดจากเนื้อเยื่อของเต้านมเอง เช่น ภาวะเต้านมใหญ่ขึ้นในผู้ชาย โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักมาก แต่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก  ก้อนเนื้องอกเต้านม หรืออาจเกิดจากเนื้อเยื่อผิวหนังอื่น ๆ ที่สามารถเกิดได้ทุกที่ ในร่างกาย เช่น ถุงน้ำ ก้อนไขมัน เป็นต้น นอกจากนี้การรับประทานยาหรืออาหารเสริมบางชนิดอาจมีส่วนผสมของฮอร์โมนทำให้เกิดลักษณะเต้านมผิดปกติได้เช่นกันค่ะ ส่วนอาการเจ็บหรือปวดเต้านมเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เป็นจากฮอร์โมนจากยา หรืออาหารที่รับประทาน การอักเสบติดเชื้อของเต้านม การเกิดซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม เป็นต้น นอกจากนี้ยังอาจเกิดการเจ็บได้จากบริเวณหน้าอกส่วนอื่น ๆ ที่ใกล้เคียงกับเต้านม อย่างเช่น กระดูกและกล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก ปอด หรือ หัวใจ สาเหตุก็แตกต่างออกไปหลายหลายตามแต่ละอวัยวะค่ะ แนะนำว่าควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจลักษณะที่เต้านมค่ะ โดยแพทย์จะตรวจร่างกายเพื่อดูลักษณะว่าเกิดจากสาเหตุใด หรืออาจต้องส่งตรวจเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไป