• อายุ 17 ปี ฝังยาคุมกำเนิด เวลาบีบนม มีน้ำใสๆ ไหลจากหัวนม ผิดปกติไหม

  •  ณี' เฟี้ยว
    สมาชิก
    อายุ17เอง เป็นอะไรคะ ผิดปกติไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ณี' เฟี้ยว,

                        อาการมีน้ำไหลจากหัวนมนั้น อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้ อย่างไรก็ตาม อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีก เช่น การนวดกระตุ้นเต้านม ผลจากยาบางชนิด เช่น  domperidone, phenothiazine, reserpine, ยาที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนผสม เป็นต้น หรืออาจมีเนื้องอกในต่อมใต้สมองหรือมีเนื้องอกในเต้านม เป็นต้น นอกจากนี้พบว่าการมีความเครียดก็เป็นสาเหตุของการมีน้ำไหลจากหัวนมได้ด้วย

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรงดการบีบนวดคลึงเต้านม และสังเกตดูว่ายังคงมีน้ำไหลจากหัวนมหรือไม่ หากยังคงมี แต่เป็นน้ำใสๆ ไม่มีอาการเจ็บ หรือปวดเต้านม คลำไม่ได้ก้อนที่หัวนมหรือเต้านม ก็ยังไม่ถือว่าอันตรายอะไร แต่หากน้ำที่ไหล มีเลือดปน หรือมีลักษณะคล้ายหนอง หรือมีอาการเจ็บปวดเต้า หรือคลำได้ก้อนที่หัวนมหรือเต้านม หรือมีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดศีรษะ เห็นภาพซ้อน เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ