• ฝังยาคุมกำเนิด ปีแรกประจำเดือนไม่มาเลย ปีที่ 2 ประจำเดือนมาเรื่อยๆ มาเยอะมาก ผิดปกติไหม

  • สวัสดีค่ะ หนูฝั่งยาคุมแบบ 5ปี ปีแรกประจำเดือนไม่มาเลย พอเข้าปีที่2ประจำเดือนมาตอนหนูเสร็จกิจกรรมกับแฟน หลังจากนั้นก็มาเรี่อยๆครั้ง3-4วัน มาเยอะมาก บางวันประจำเดือนสีมันเข้มมากเหมือนสีดำ แบบนี้ผิดปกติไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พาราเรียวเพียว เพียว,

                          ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ แต่ในบางรายอาจมีประจำเดือนมาบ่อย มาติดต่อกันนาน หรือมีประจำเดือนมาปริมาณมากได้  หรือในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปก็ได้

                          ดังนั้นหากในช่วง 1 ปีแรกที่ฝังยา ประจำเดือนได้ขาดหายไป และต่อมามีเลือดออกมาบ่อยๆ มาปริมาณมาก ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้เช่นกัน แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากเลือดยังคงออกบ่อยๆ ปละยังคงมีปริมาณมาก ไม่มีแนวโน้มที่จะลดลงหรือมาห่างขึ้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อีกหรือไม่ เช่น  มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ (แต่โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอย่างยิ่ง) เป็นต้น หากไม่มีความผิดปกติใดๆ การรักษาให้เลือดหยุดไหล คือการทานยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ