• ฝังยาคุมมาได้ 2 ปี 8 เดือน ที่ผ่านมาประจำเดือนมาปกติ ต่อมาประจำเดือนขาดไปเดือนกว่า มีเวียนหัว จะท้องไหม

  •  If Sirinan
    สมาชิก
    ฟังยาคุมกำเนิดแบบ 3 ปีค่ะ ตอนนี้ได้ประมาณ 2 ปี 8 เดือนแล้วที่ฝังมาค่ะ ที่ผ่านมาแระจำเดือนมาปกติทุกเดือน ไม่มีผลข้างเคียงอะไรเลยค่ะ ตอนนี้ประมานเดือนกว่าๆแล้วค่ะ ที่ประจำเดือนไม่มา มีอาการเหมือนเวียนหัว เหมือนจะอาเจียนตลอดเลยค่ะ ..เราจะมีโอกาศท้องมั้ยคะ?.. (มีเพศสัมพันธ์กับสามีสัปดาห์ละ 3-4 วันค่ะ หลั่งในตลอด)

    สวัสดีค่ะ คุณ If Sirinan,

                       หากเป็นยาฝังคุมกำเนิดชนิด 3 ปี ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ตลอด 3 ปี โดยประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดถือว่าดีมาก คือมีโอกาสตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นยังถือว่ามีได้

                       สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่อาจพบได้ คืออาการขาดประจำเดือน ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยามากกว่าเกิดจากการตั้งครรภ์ แต่หากไม่แน่ใจ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ ซึ่งหากตรวจไม่พบ อาการเวียนหัวจึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ มีภาวะโลหิตจาง การขาดน้ำในร่างกาย โรคหูชั้นในอักเสบ น้ำในหูไม่เท่ากัน เป็นต้น ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาจงทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต), betahistine (เบต้าฮีสทีน), cinnarizine (ซินนาริซีน) เป็นต้น และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำเยอะๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น